ออกแบบเกมส์เศรษฐี…ให้ลูกเล่น (เกมส์เศรษฐี เกมส์บอร์ด ในรูปแบบอิงกับการสร้างกิจการจริงๆ)

จากกระทู้นี้  pantip.com/topic/40263292

ย้อนหลังไป 8-9 ปีที่แล้ว (พ.ศ. 2553) ตอนนั้นลูกกำลังเล็กๆ อายุ 5,6,7 ขวบ…ผมอยากให้ลูก รู้จักการใช้เงิน รู้ค่าของเงิน ก็เริ่มจากซื้อเกมส์เศรษฐี แบบที่พวกเราคุ้นเคยกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ แต่พอเล่นไป ผมมองเห็นว่า เกมส์พวกนี้ มันสนุกนะ แต่ไม่ได้สอนเรื่องวิธีคิด สอนการตัดสินใจ ต้องพึ่งดวงซะมาก

เลยมานั่งออกแบบเองใหม่หมด พิมพ์กระดานเอง สร้างอุปกรณ์เองใหม่ทั้งหมด สร้างร้านค้าคล้ายโมเดลย่อส่วน พิมพ์แบงค์ใหม่หมด ใช้รูปของจริง แต่ย่อขนาดเล็กลง และสร้างกติกาให้อิงกับการทำกิจการของจริง สร้างกระดานที่มีถนน มีแยก มีบล็อคที่ดิน มีกิจการหลายอย่างให้เลือก มีร้านขายทอง ร้านกาแฟ ร้านเซเว่น ร้านขายของเล่น และกิจการอื่นๆมากมาย หลายแบบ…และทำให้สวย เพื่อดึงดูดให้เด็กๆอยากเล่น

…หัวใจหลักของเกมส์ คือ สอนให้เด็ก ตัดสินใจด้วยตัวเอง…เลือกเดินได้อิสระ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวเองทั้งสิ้น

พอเล่นจริงแล้ว เกมส์จะไม่มีการแข่งกับผู้เล่นอื่น แต่ตรงกันข้าม รูปแบบกติกาเกมส์เป็นกุศโลบายไปในทางที่…คนที่เล่นแบบมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือต่อผู้อื่น การตัดสินใจ และการเลือกทำเล มีส่วนให้ประสบความสำเร็จมากกว่า คนที่เล่นแบบขี้เหนียว ไม่เอาใคร 555

ตอนเริ่มเล่น ทุกคนต้องเริ่มจากการเป็นพนักงาน มีเงินเดือน บนกระดาน จะยังเป็นที่ดินว่างเปล่า กับองค์กรพื้นฐาน ไม่กี่แห่ง ทุกคนจะเดาไม่ออกว่าเมืองมันจะไปเจริญตรงจุดไหน เพราะมันจะเจริญจากการตัดสินใจของผู้เล่นหลายๆคน คล้ายชุมชน เล่นแต่ละครั้ง ความเจริญของเมือง ไม่เคยซ้ำกันซักครั้ง บางคนเล่นแล้วหนี้ท่วมหัว จากการตัดสินใจของตัวเอง ก็มีครับ 555

ลองให้เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายๆคนเล่น ติดใจและสนุกกันมาก จนคนรอบข้างเชียร์ให้ทำออกมาขาย 555 ลูกชายคนโต ก็กระตุ้นให้ผมทำขายมาตลอดหลายๆปี

ผมเชื่อว่า ส่วนนึงที่ลูกๆ โตขึ้นมาเป็นเด็กที่ใช้เงินเป็น ไม่ฟุ่มเฟือย ทันการตลาด ไม่โดนคำโฆษณาหลอก ก็เพราะเกมส์อันนี้

เสียดาย ยังหารูปที่เคยถ่ายไว้ไม่เจอ ตอนนี้เก็บไว้แบบกระจัดกระจาย แต่อารมณ์ของเกมส์ ประมาณในภาพครับ

Subscribe
Notify of
guest
ให้คะแนน
0 ความคิดเห็น
Inline Feedbacks
View all comments

CHANGE LANGUAGE