เพราะอะไรเราต้องปฏิรูปการศึกษา ? โดยนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

เพราะอะไรเราต้องปฏิรูปการศึกษา?…..โดยนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
facebook.com/prasertpp/photos/a.17396789...

“ถ้ากล้าหลุดจากระบบ จะพบกับความสุขครับ

…ยกตัวอย่าง…ลูกชายคนเล็กผม อายุ 12 ขวบ เรียนนอกระบบ มาได้ 1ปี เขาชอบค้าขาย จากขายปลีก ตอนนี้กำลังเริ่มวางแผนขายส่ง กึ่งๆเป็นแฟรนไชส์ มีชั้นวางสินค้าให้ตัวแทน ตั้งชื่อแบรนด์เอง จดโดเมนเว็บไซต์เอง เตรียมทำเว็บไซต์

เขาออกโรงเรียนมาปีเดียว คนนี้มีเงิน 1.5แสนแล้ว จากการค้าขายด้วยตัวเองทั้งหมด เลือกของเอง สั่งของเอง

ลูก 3 คน ผมฝึกทุกคนทำบัญชีการเงินแบบง่ายๆ ใน excel ให้เขาออกแบบบัญชีการเงินในแบบฉบับของตัวเอง มีกราฟยอดขายไว้ดูแนวโน้มของตัวเอง ในทุกๆเช้า ทุกคนจะมานั่งนับเงิน ทำบัญชียอดขายของเมื่อวาน บันทึกเงินเข้าเงินออก ค่าใช้จ่าย เขียนสูตรคำนวนง่ายๆ
 
เขาจะแบ่งเงินประมาณ 15-20% จากยอดกำไรรายวัน เงินส่วนนี้เป็นเงินที่เขาไว้ซื้อของที่อยากได้ แต่ละคนแบ่ง % เงินเก็บไม่เท่ากัน เพราะเขาขายสินค้าคนละแบบ กำไรไม่เท่ากัน
 
พอฝึกให้เขาหาเงินเอง มีร้านค้าเล็กๆของตัวเอง และทำบัญชีที่ตัวเขาออกแบบเอง สิ่งที่ตามมาคือ เวลาจะซื้ออะไร คิดแล้วคิดอีก การซื้อของแบบอารมณ์อยากได้ชั่ววูบ หรือตามเทรน ตามกระแส ไม่มีเลย คิดหลายวันมากกว่าจะซื้อได้ หลังๆเวลาอยากได้อะไร เขาจะจับกลุ่มตกลงกันเอง 3 พี่น้อง แชร์กันซื้อ หาร 3 แล้วเอามาแบ่งกันเล่น
 
สิ่งที่เปลี่ยนไปมากๆอีกอย่างคือ ลูกๆทุกคน ชอบมอง และสนุกในมุมมองของเบื้องหลังธุรกิจ เช่น เวลาไปเที่ยว กินข้าวนอกบ้าน หรือ นอนโรงแรม หรือไปเห็นธุรกิจร้านค้าต่างๆ ทั้งสามพี่น้องเขาจะเริ่มสนทนากันในมุมของเบื้องหลังธุรกิจนั้นอย่างสนุกสนาน
 
ประมาณว่า คิดว่าร้านนี้ลงทุนเท่าไหร่ คิดว่าร้านนี้เสียค่าเช่าเท่าไหร่ เขาขายได้วันเท่าไหร่ ของอันนี้คิดว่าต้นทุนเท่าไหร่ ผมอยู่ในกลุ่มลูกๆ ก็จะต้องคอยตอบคำถามแบบนี้ตลอด แม้กระทั่งซื้อเสื้อตัวละ 199 บ. ยังไม่อยากจะยอมซื้อ จนบางทีต้องซื้อให้
 
อย่างลูกคนเล็ก 12 ขวบ เขากำลังเริ่มขายส่ง เขาตั้งใจว่าปีนี้ต้องได้ตัวแทนขาย 100 เจ้า ไอดอลเขาคือ เซเว่น เขาอยากเป็นแบบเจ้าของเซเว่น มีสาขาทั่วประเทศ หมอนี่จะมีคำถามเกี่ยวกับเซเว่น มาถามผมทุกๆ 2 วัน หรือขนมที่เขาซื้อมากิน ก็จะมีคำถามแนวเบื้องหลังของขนมตลอด
 
พอเด็กเขาอิสระ ทุกอย่างรอบตัวคือการเรียนรู้ เรียนรู้เพื่อชีวิต ไม่ใช่เพื่อการสอบ
เล่าสู่กันฟังครับ.”
 
มีคนอ่านเรื่องนี้ไป 300 กว่าคน อยากให้อ่านอีก
เราจินตนาการถึงสมองกันไม่ค่อยออก จะวาดให้ฟัง
 
เมื่อเรา “ปลดปล่อย” เด็กๆ จากโซ่ตรวนการศึกษา เส้นประสาทขาออกของเขาจะยืดยาวออกแตะเซลล์ประสาทตัวอื่นๆมากมาย เซลล์แต่ละเซลล์แตกแขนงเส้นประสาทขาออกยืดออกไปแตะ แล้วแตะ แล้วแตะ แล้วแตะ แล้วแตะ …
 
เกิดร่างแหของวงจรประสาทขนาดใหญ่
เมื่อถึงจุดหนึ่ง เจ้าตัวไม่ต้องคิด
“สมองจะคิดให้เอง”
 
#education
 
หมดไป 1 วัน เสียของไป 1 วัน
หมดไปอีก 1 ปี เสียของไปแล้วอีก 1 ปี
.
โดยนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
facebook.com/prasertpp/photos/a.17396789...
Subscribe
Notify of
guest
ให้คะแนน
1 ความคิดเห็น
Inline Feedbacks
View all comments
Mr.Warich

เส้นประสาทขาออกจะยืดยาวออกแตะเซลล์ประสาทตัวอื่นๆมากมาย เซลล์แต่ละเซลล์แตกแขนงเส้นประสาทขาออกยืดออกไปแตะ แล้วแตะ แล้วแตะ แล้วแตะ

FB_IMG_1602814595561.jpg

CHANGE LANGUAGE