TronStory.com

พ.ศ.2536 มอเตอร์ไซค์คันแรก YSR80 และ BMW R27 ในความทรงจำ

“อยากได้อะไร อยากเป็นอะไร ให้มองภาพนั้นบ่อยๆ จินตนาการภาพที่เราอยากเป็นทุกวันๆ แล้ว..จะเรียกว่าอะไรดีล่ะ ชะตาชีวิต / จิตใต้สำนึก หรือ ความพยายาม มันคงเป็นอะไรซักอย่างนี่หล่ะ ที่มันจะพาเราจะเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น”

มันเป็นเรื่องดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นกับผม ตอนอายุ 16 พอมีลูก ผมเลยเอาประโยคนี้ มาสอนลูกๆ มันคือเคล็ดลับ ในการให้เราเข้าถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วขึ้น 

เล่าเรื่องนี้…ต้องย้อนเวลากลับไปในช่วง พ.ศ. 2536 ตอนนั้นผมอายุประมาณ 14 เป็นช่วงรอยต่อของแก๊งค์จักรยาน BMX มาสู่การเริ่มชอบมอเตอร์ไซค์ ผมมีมอไซค์คันแรกในชีวิต ที่ทางบ้านซื้อให้ไว้ขี่ในหมู่บ้านที่บ้าน กทม. ม.สัมมากร สุขาภิบาล 3 เป็นมอไซค์แบบรถแข่งย่อส่วน สวยมากในยุคนั้น มันคือ YAHAMA YSR 80cc. 

ภาพตัวอย่าง..YSR80cc.

YSR80 คันนี้ คนยุคนั้นมักเรียกมันว่ารถป้อบ เป็นคำเรียกของรถคันเล็กๆ ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น เรียกว่ารถเชียงกง คันนี้ก็เช่นกัน เป็นรถเชียงกงปทุมวัน แถวหลังสนามศุภ ยุคนั้นถ้าใครเคยไปเดินเล่น จะเห็นรถป้อบสวยๆ หลายหลายแบบ แปลกตา จอดขายเต็มไปหมด คันนี้ก็เช่นกัน

มันเป็นมอไซค์คันที่รักมาก เป็นรถคันแรก และหัดขี่มอไซค์ครั้งแรก ก็คันนี้เลย…

ตัดข้ามมา 2 ปีให้หลัง ตอนผมอายุ 16 วันว่างๆ ก็มักชอบเปิดหนังสือมอเตอร์ไซค์อ่านเล่น ดูภาพรถสวยๆ หาความรู้ไปเรื่อยเปื่อย แบบที่เด็กยุคนั้นชอบทำ หนังสือเธอกับฉันบ้าง หนังสือมอเตอร์ไซค์บ้าง สายตาไปสะดุดอยู่กับภาพมอเตอร์ไซค์รูปร่างหน้าตาแปลกๆ ทรงโบราณๆ อยู่ในกรอบเล็กๆ ขนาดภาพเล็กเท่านามบัตร รู้สึกถูกชะตา มันสวย บึกบึน สีดำ มีลายเส้นแปลกๆทั้งคัน ต้องตาต้องใจกับรถคันนี้มาก

หลังจากนั้นผมก็เปิดดูมันทุกวัน ทุกวัน จนสุดท้ายเลยตัดภาพนี้ออกมา แล้วเอาไปเคลือบพลาสติกใส เก็บใส่กระเป๋าสตางค์…ไว้ดูทุกวัน วันละหลายๆรอบ ด้วยความอยากได้สุดๆ แต่ก็รู้อยู่แก่ใจลึกๆ ว่า มันเกินเอื้อม

นี่คือภาพที่ว่า ปัจจุบันยังเก็บมันไว้อยู่

IMG_20201202_164307.jpg

BMW R27 ผมรู้จักข้อมูลมันเพียงเท่านี้ ด้วยความอยากรู้ว่ามันราคาเท่าไหร่ วิธีเดียวเลยคือ หาดูจากหนังสือรถวันนี้ หนังสือซื้อขายรถมือสอง เล่มใหญ่ๆ ที่ลงขายรถเต้นท์ และคอลัมน์ลงประกาศขายรถฟรีในกรอบเล็กๆ ท้ายเล่ม รวมถึงมอเตอร์ไซค์ จนได้รู้ว่า เจ้า BMW R27 เขาขายมือสองกันที่ราคาคันละประมาณ 80,000-100,000 กว่าบาท !!!! บ้าไปแล้ว ในขณะที่ Honda NSR150 รถสไตล์รถแข่งยอดนิยม ออกใหม่คันละ 6หมื่นบาท….มันเกินเอื้อมจริงๆ ได้แต่คิดอยู่ในใจ….และถอดใจ.

สมัยเด็กอายุ 16 เราไม่รู้หรอกว่า การตั้งเป้าหมายคืออะไร แรงบันดาลใจ แปลว่าอะไร…สมัยนั้นไม่มีใครมาสอนเรื่องอะไรพวกนี้หรอก ผมก็เช่นกัน ไม่รู้หรอก รู้แค่ว่า อยากได้มากๆ ก็แค่นั้น….แต่สิ่งที่ไม่รู้เลยคือ ภาพนั้น ภาพมอไซค์ R27 ที่มันอยู่ในกระเป๋าตังค์ ทุกครั้งที่เปิดกระเป๋า ภาพมันจะโชว์อยู่ในช่องใสๆ ช่องที่คนมักใส่บัตรประชาชน มันโชว์แสดงตัวทุกๆครั้งที่เปิด ไม่รู้ด้วยว่ามันมากระตุ้นอะไรในใจเรา

ผ่านไปหลายเดือน เรื่องความอยากได้รถรุ่นนี้ มันก็ยังวนเวียนอยู่ในหัว โดยไม่รู้ตัว (ก็มึงเปิดกระเป๋าตังค์ทุกวัน 555) จนมันลึกถอนใจไม่ได้ ผมเลยตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน ไม่ใช้เลย ไม่ซื้อขนมเลย มีเท่าไหร่เก็บหมด ทางบ้านให้เท่าไหร่ เก็บอย่างเดียว ในยุค พ.ศ.2538 เด็กอายุ 16 จะเก็บเงินซื้อมอไซค์เก่ามือสอง คันละ 1 แสน  บ้าไปแล้ว !!  ใช่…ถ้าเอาไปบอกใครก่อน เขาคงว่าฝันเฟื่อง บ้าไปแล้ว…แต่โชคดี ที่ไม่เคยบอกใคร เลยไม่ต้องล้มเลิกความคิด เพราะคำคนอื่น

ผ่านเวลาไป 2 ปี ในตอนที่ผมอายุ 18 ก็ทำได้จริงๆ เก็บเล็กผสมน้อย จนมีเงิน 8 หมื่นกว่าบาท รวมไปถึงการตัดใจขายเจ้า YSR80 รถมอไซค์คันแรกในชีวิตออกไปด้วย…ผมเฝ้าดูตามหนังสือรถวันนี้ ทุกอาทิตย์ เพื่อจะหา R27 ในราคาที่จับต้องได้ จนไปเจอรถคันนึง ลงขายไว้ 80,000 บาท ชวนเพื่อนอีก 2 คนเดินทางไปซื้อทันทีและขนใส่หลังรถ พา R27 กลับบ้านสมใจกับการรอคอยมากว่า 2 ปี

ขณะเดินทางกลับ ผมนั่งครุ่นคิดในใจว่า นี่เรากำลังฝันอยู่หรือเปล่า นั่งหันไปมอง R27 อยู่หลายรอบ ที่จอดอยู่ในรถตู้ด้านหลัง…ใช่ครับ ในรถตู้ ผมเหมารถตู้เพื่อนไปขน ให้มันถอดเบาะนั่งด้านหลังออกให้หมด เพื่อจะใส่ R27 ได้ 555

นั่งนึกถึงภาพในกระเป๋าตังค์ เลยรู้ว่า เพราะภาพนี้นี่เอง ที่ทำให้ ผมยอมอดทน เก็บเงิน ยอมไม่ใช้เงิน อดทนที่จะไม่ซื้อของต่างๆนาๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา…ผมเลยเชื่อในเคล็ดลับนี้ มาตั้งแต่อายุ 18 และเป็นที่มาของเรื่องราวอีกหลายๆอย่างที่เกิดขึ้นต่อๆมา ในหลายช่วงอายุ 

BMW R27 ถ่ายด้วยกล้องฟิล์มขาวดำ เมื่อช่วงปี 2540

guest
ให้คะแนน
1 ความคิดเห็น
Inline Feedbacks
View all comments
Mr.Warich

ภาพ

IMG_20201202_164307.jpg